Dữ liệu thứ cấp là gì và tầm quan trọng của thông tin này như thế nào ? Tất cả những thông tin mà chúng ta cần sẽ có trong bài viết này. Bên cạnh đó là việc thu thập thông tin thứ cấp ảnh hưởng như thế nào đến quá trình lập kế hoạch và ra quyết định cho doanh nghiệp, hãy cùng tôi tìm hiểu nhé.

 Dữ liệu thứ cấp là dữ liệu đã có sẵn, không phải do mình thu thập
Dữ liệu thứ cấp là dữ liệu đã có sẵn, không phải do mình thu thập Ảnh nguồn : Internet

Thông tin thứ cấp là gì ?

Theo như định nghĩa hiện nay thì thông tin thứ cấp chính là thông tin do người khác thu thập được và sử dụng với mục đích có thể khác với mục đích nghiên cứu của chúng ta. Những thông tin thứ cấp có thể là thông tin chưa được xử lý (còn có thể gọi là dữ liệu thô) hoặc là thông tin chưa được xử lý.

Những dữ liệu thứ cấp này chỉ cung cấp các thông tin mô tả tình hình, chỉ ra rõ quy mô của hiện tượng chứ không thể chỉ ra rõ bản chất hoặc các mối liên hệ bên trong của bản chất đó. Các thông tin này dù được thu thập bên trong hay ngoài doanh nghiệp thì cũng là những thông tin đã được cập nhật và không mang tính thời sự kịp thời, đôi khi thiếu tính chính xác và tất nhiên là không hề đầy đủ. Nhưng nhìn chung dữ liệu này đóng vai trò khá quan trọng trong marketing bởi vì các dữ liệu thứ cấp này có thể giúp chúng ta đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề trong những trường hợp thực hiện nghiên cứu các dữ liệu thứ cấp mà không cần dữ liệu sơ cấp.

Các nguồn cung cấp dữ liệu thứ cấp

Hiện nay có rất nhiều nguồn cung cấp các dữ liệu thứ cấp này mà chúng ta hoàn toàn có thể tìm kiếm một cách dễ dàng trên internet hoặc các nguồn khác nhau như sau:

  • Các báo cáo chính phủ, các bộ ngành, số liệu của các cơ quan thống kê, bộ ngành về tình hình kinh tế xã hội, ngân sách quốc gia, xuất nhập khẩu, đầu tư xã hội cũng như dữ liệu của các công ty về báo cáo kết quả tình hình hoạt động kinh doanh, nghiên cứu thị trường.
  • Các báo cáo nghiên cứu của cơ quan, viện, trường đại học.
  • Những bài đăng trên báo, tạp chí chuyên ngành mang tính hàn lâm.
  • Tài liệu giáo trình hoặc các văn bản khoa học có liên quan.
  • Phần cuối cùng mà quan trọng nhất đó chính là bài báo cáo hoặc luận văn của sinh viên trong trường đại học, cao đẳng.

Tuy nhiên, có nhiều nguồn là vậy nhưng nguồn dữ liệu thứ cấp không được các nhà nghiên cứu cũng như sinh viên đánh giá cao.

Ưu và nhược điểm của dữ liệu thứ cấp

Nguồn dữ liệu thứ cấp này luôn có ưu và nhược điểm khác nhau. Chúng ta hãy cùng tham khảo kỹ càng để quyết định xem có sử dụng hay không nhé.

Ưu điểm: Về ưu điểm thì chỉ có 2 điều đó chính là tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Nhược điểm: Nói về nhược điểm thì cũng khá nhiều có thể kể đến như sau:

  • Chỉ sử dụng được với mục đích nghiên cứu và không hoàn toàn phù hợp với mục tiêu hiện tại, hoàn toàn khó phân loại, các biến số và đơn vị đo lường hoàn toàn khác nhau.
  • Thông tin thứ cấp thường là đã qua xử lý rồi nên khá khó đánh giá được mức độ chính xác cũng như độ tin cậy của nguồn dữ liệu.
  • Thông tin dữ liệu thứ cấp thông thường sẽ được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, do vậy khá phức tạp, người nghiên cứu chắc chắn cần phải sắp xếp các loại thông tin này một cách có hệ thống để quá trình nghiên cứu được dễ dàng hơn.

Như vậy, đến đây chúng ta đã biết được dữ liệu thứ cấp là gì rồi phải không nào, hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp vừa rồi sẽ giúp ích cho đọc giả rất nhiều trong việc tìm hiểu thông tin về dữ liệu thứ cấp. Đây là những dữ liệu thô, tuy nhiên không phải là không có ích.

Leave a Reply