Với các công ty trong ngành sản xuất, kinh doanh, marketing… hiện nay, Data mining dường như đã trở thành một “người bạn” đồng hành thân thiết. Từ những lợi ích vô cùng hữu dụng, Data mining đã giúp những đơn vị này đưa ra các chiến lược kinh doanh vô cùng hiệu quả để thúc đẩy công ty phát triển không ngừng. Vậy Data mining là gì? Lợi ích của Data mining như thế nào? Tìm hiểu ngay để biết thêm các công cụ khai phá dữ liệu tốt nhất hiện nay nhé!

data mining khai thác dữ liệu

Xu hướng tiếp cận Data mining để khai thác giá
trị từ dữ liệu ngày càng mạnh mẽ. Ảnh: Internet

Theo báo cáo của công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường toàn cầu MarketsAndMarkets, dự báo từ năm 2018 – năm 2013, Data mining sẽ tăng từ 591,2 – 1,039 triệu USD. Điều này là minh chứng sinh động cho thấy xu hướng tiếp cận Data mining để khai thác giá trị từ dữ liệu của các công ty trên toàn cầu đang ngày càng mạnh mẽ.

Data mining là gì ?

Data mining hay khai phá dữ liệu có khá nhiều định nghĩa tương đồng nhau. Trong đó có thể hiểu đơn giản rằng, đây là quá trình đi sâu vào bộ dữ liệu để phân tích và tìm kiếm các giá trị ẩn bên trong chúng, từ đó trích xuất và biến chúng thành một cấu trúc dễ hiểu để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Theo một định nghĩa khác, Data mining chính là một tập hợp, một hệ thống các phương pháp tính toán, thuật toán được áp dụng cho các cơ sở dữ liệu lớn và phức tạp. Mục đích dùng Data mining là để loại bỏ các chi tiết ngẫu nhiên, ngoại lệ và khám phá các mẫu, mô hình, quy luật tiềm ẩn, các thông tin có giá trị trong bộ dữ liệu. Nhờ Data mining mà ta có thể phân tích một khối lượng lớn dữ liệu và lưu trữ chúng ở nhiều cơ sở dữ liệu khác nhau.

thị trường data mining đa dạng

Thị trường Data mining khá đa dạng. Ảnh: Internet

Phân loại thị trường Data Mining

Thị trường Data mining khá đa dạng, tùy vào từng lĩnh vực mà Data mining có thể được phân theo:

 • Công cụ.
 • Dịch vụ.
 • Chức năng kinh doanh như: marketing – tiếp thị, quản lý chuỗi cung ứng và logistics, bộ phận kinh doanh, sản xuất…
 • Ngành công nghiệp.
 • Quy mô tổ chức.
 • Địa lý…

Vì sao nên ứng dụng Data mining ?

Từ kinh nghiệm của những công ty hàng đầu đã và đang ứng dụng Data mining cho thấy, việc khai thác dữ liệu đóng vai trò rất quan trọng. Hoạt động này vừa cho phép công ty khám phá được những dữ liệu tốt nhất để phục vụ bất kỳ mục tiêu nào nếu muốn, vừa có khả năng chuyển đổi những dữ liệu liên quan thành thông tin ý nghĩa cho doanh nghiệp. Tóm tắt về những lợi ích vượt trội dưới đây sẽ cho bạn thấy tại sao không nên bỏ qua Data mining cho công ty mình.

 • Data mining giúp phân tích khối lượng dữ liệu lớn trong thời gian ngắn

Ứng dụng Data mining sẽ giúp bạn chọn lọc, loại bỏ tất cả các dữ liệu không liên quan hay trùng lặp trong tập dữ liệu đang có. Đồng thời xác định các mẫu dữ liệu có giá trị, dữ liệu có liên quan rồi dùng các thuật toán phân tích để biến dữ liệu thô thành những thông tin hữu ích, có ý nghĩa.

 • Data mining hỗ trợ ra quyết định tự động

Nhờ các mô hình tự động của Data mining, các công ty, tổ chức có thể thu thập, phân tích và xử lý dữ liệu một cách liên tục và độc lập để tự động hóa việc ra quyết định thông thường và quan trọng mà không bị trì hoãn bởi yếu tố con người. Từ đó giúp tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí, tăng tốc độ hoạt động và góp phần tăng năng suất, tăng lợi nhuận của công ty, tổ chức.

tiết kiệm thời gian chi phí

Data mining giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí. Ảnh: Internet

Chẳng hạn, các ngân hàng có thể ngay lập tức phát hiện một giao dịch gian lận nào đó và yêu cầu xác minh, bảo mật thông tin cá nhân để bảo vệ khách hàng chống lại hành vi trộm cắp của tội phạm.

 • Data mining hỗ trợ đưa ra dự báo chính xác

Từ những dữ liệu được phân tích, Dât mining sẽ đưa ra dự báo kết quả chính xác, giúp bạn dễ dàng lập kế hoạch và cung cấp cho công ty, tổ chức những dự báo đáng tin cậy dựa trên các xu hướng trong quá khứ và các điều kiện hiện tại.

 • Data mining giúp hỗ trợ khả năng thấu hiểu khách hàng (Customer Insights)

Khi khai thác Data mining chuyên biệt để phân tích dữ liệu khách hàng, các công ty, tổ chức sẽ nắm được các đặc điểm chính hoặc sự khác biệt về: sở thích, thói quen, hành vi…của mỗi phân khúc khách hàng, từ đó xác định chính xác nhu cầu của mỗi khách để triển khai các cách tiếp cận và dịch vụ phù hợp hơn.

 Các công cụ khai phá dữ liệu “đắc lực” nhất hiện nay

 • RapidMiner

công cụ RapidMiner

RapidMiner là công cụ được dùng phổ biến nhất. Ảnh: Internet

RapidMiner là công cụ được dùng phổ biến nhất để khai phá dữ liệu. Công cụ này được viết trên nền tảng Java nhưng không yêu cầu mã hóa để vận hành. RapidMiner chuyên cung cấp các chức năng khai thác dữ liệu khác nhau như:  biểu diễn dữ liệu, lọc, tiền xử lý dữ liệu, phân cụm…

 • Apache Mahout

Apache Mahout

Apache Mahout được phát triển bởi Apache. Ảnh: Internet

Đây là một phần mở rộng của Big Data Hadoop để tăng cường khả năng giải quyết nhu cầu ngày càng tăng về khai phá dữ liệu và hoạt động phân tích trong Hadoop. Apache Mahout có chứa các chức năng học máy khác nhau như: phân loại, hồi quy, phân cụm…

 • Oracle DataMining

Oracle DataMining là công cụ chuyên dùng để phân loại, phân tích và dự đoán dữ liệu. Bên cạnh đó, nó còn cho phép người dùng thực hiện khai phá dữ liệu trên cơ sở dữ liệu SQL để trích xuất các khung hình và biểu đồ.

 • TeraData

TeraData cung cấp dịch vụ kho chứa

TeraData cung cấp dịch vụ kho chứa các công cụ khai phá dữ liệu Ảnh: Internet

TeraData còn được gọi là cơ sở dữ liệu TeraData, chuyên được dùng để cung cấp dịch vụ kho chứa các công cụ khai phá dữ liệu. TeraData có thể lưu trữ dữ liệu dựa trên mức độ sử dụng của chúng.

 • Weka

Weka được phát triển tại Đại học Wichita và là một phần mềm khai thác dữ liệu mã nguồn mở. Weka không có mã hóa và sử dụng GUI đơn giản nên có thể gọi trực tiếp các thuật toán học máy hoặc nhập chúng bằng mã Java để cung cấp một loạt các công cụ như: trực quan hóa, tiền xử lý, phân loại, phân cụm…

 • KNime

KNime là một bộ khai phá dữ liệu mạnh mẽ, tích hợp nhiều thành phần khác nhau của học máy và khai phá dữ liệu để cung cấp một nền tảng bao gồm cho tất cả các hoạt động phù hợp.

 • Orange

Orange tích hợp các công cụ khai phá dữ liệu và học máy, được viết bằng Python, có khả năng cung cấp tương tác trực quan và thẩm mỹ cho người dùng.

Có thể nói, trong thời đại công nghề 4.0, để giúp công ty, tổ chức… ngày phát triển, Data mining chính là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Data mining là gì và biết cách ứng dụng các công cụ khai phá dữ liệu hiệu quả nhất.

Leave a Reply